เส้นใยพลาสติก (Filament)

เส้นใยพลาสติก(Filament) หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน และในอีกหลายท่านก็คงจะยังไม่รู้จักว่าคืออะไร และใช้ทำอะไร เส้นใยพลาสติกนั้นที่นิยมใช้จะมี 2 แบบ คือแบบ ABS และ PLA แต่ตอนนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเส้นใยพลาสติก PLA กัน

เส้นใยพลาสติกPLA เป็นพลาสติกที่ได้มาจากพืช ถือว่าเป็นพลาสติกที่ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีความนิยมที่จะน้ำไปใช้ทำบรรจุผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ถาดใส่อาหาร เส้นใยพลาสติก PLA  จะย่อยสลายได้ แต่ต้องถูกดำเนินการย่อยสลายอย่างถูกวิธี ตัวเส้นใยพลาสติก PLA จะใช้งานกับเครื่องปริ้นสามมิติ (Printer 3d) ซึ่งนำไปใช้งานตัวเส้นใยพลาสติกจะละลายและจะขึ้นรูปเป็นทรงตามที่ผู้ใช้งานกำหนด เส้นใยพลาสติก PLA นั้น เมื่อเกิดการละลายจะมีกลิ่นออกมาที่ไม่เหม็นมาก จะออกมาคล้ายกลิ่นน้ำตาลไหม้ เพราะเส้นใยพลาสติก PLA นั้น จะทำมาจากพืชต่างๆ เช่น ข้าวโพด มันสำปะหลัง ธัญญาพืช อ้อย เป็นต้น จึงทำให้กลิ่นไม่แรงมาก เส้นใยพลาสติก PLA นั้น ขนาดส่วนใหญ่ที่นำมาใช้งานภายในประเทศไทยจะอยู่ที่ขนาด 1.75 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดมาตราฐานที่นิยมใช้กันทั่วไป และเส้นใยพลาสติก PLA นั้นยังเหมาะกับการพิมพ์งานขนาดเล็กที่มีความละเอียดได้ดี เพราะเป็นเส้นที่ร้อนเร็วและเย็นเร็ว ไม่อมความร้อนอีกด้วย อย่างไรก็ดีเส้นใยพลาสติก PLA เหมาะกับงานที่ไม่ต้องตากแดด แต่จะพิมพ์ง่ายไม่หดตัว และมีความแข็งแรง และสามาถใช้กับเครื่องพิมพ์สามมิติ (Printer 3d) ที่ไม่ต้องมีฐานทำความร้อนได้  อย่างไรก็ดีเส้นใยพลาสติก PLAก็ยังสามารถเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้งาน

#เส้นใย #filament #pla #เส้นใยพลาสติก #printer 3d #creality #filament pla #pla+ #เส้นใย pla #เส้นใย filament #filament pla

ใส่ความเห็น

Main Menu