เมื่อพูดถึงเส้นใย filament pla เชื่อว่าหลายคนคงไม่รู้จักว่าคืออะไร วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับเส้นใยพลาสติก

กันค่ะ                                                                                                                                                                                                      เส้นใยพลาสติก หรือฟีลาเมนต์ (Filament) มีลักษณะเป็นเส้นพลาสติกที่ถูกบรรจุเป็นม้วน มีขนาดน้ำหนักประมาณ 1 กก. และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 1.75 มม. และ 2.85มม. เส้นใยตัวนี้จะเอาไว้ใช้งานกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับการพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโมเดล ของใช้ เช่น แก้วน้ำ ที่รองแก้ว หรือถาดใส่อาหาร ไปจนถึงส่วนประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ เรียกว่าสามารถใช้พิมพ์ได้หลายอย่างเลยทีเดียว

                เส้นใยพลาสติกมี 2 แบบ คือแบบ PLA และแบบ ABS ลักษณะที่แตกต่างกันคือ PLA จะเป็นเส้นใยธรรมชาติ มักจะใช้ในการพิมพ์ชิ้นงานเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร เพราะเป็นพลาสติกที่มาจากพืช ไม่มีสารอันตราย ส่วน ABS จะมีความแข็งแรงกว่า PLA มักจะใช้ในงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรม แต่ ABS นั้น จะมีกลิ่นแรง ถ้าเลือกใช้พลาสติก ABS ควรที่จะวางเครื่องพิมพ์ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท เพราะกลิ่นและควันที่มาจากการละลายพลาสติก ABS นั้นสามารถเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้ ในขณะที่ PLA ไม่สามารถทนต่อแดดได้ จึงไม่เหมาะกับชิ้นงานที่ต้องใช้งานกลางแจ้ง เพราะจำทำให้เสียรูปได้ง่าย แต่ ABS นั้นสามารถทนแดดได้ดีกว่า

                ทั้งนี้การเลือกใช้พลาสติกทั้ง 2 แบบ ผู้ใช้ควรศึกษาดูจากชิ้นงานที่ต้องการเป็นหลักว่ามีความละเอียดมากน้อยแค่ไหน และต้องเลือกใช้พลาสติกแบบใดจึงจะเหมาะสม เพราะการเลือกใช้พลาสติกก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

#เส้นใย #filament #pla #เส้นใยพลาสติก #printer 3d #creality #filament pla #pla+ #เส้นใย pla #เส้นใย filament #filament pla

ใส่ความเห็น

Main Menu