เส้นใยพลาสติก ABS (Filament abs)

เส้นใยพลาสติกที่นิยมใช้งานอยู่ตอนนี้มีแบบ ABS และ PLA ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง เส้นใยพลาสติก ABS (Filament ABS) กันว่าเป็นเส้นใยแบบไหนและส่วนมากนั้นใช้งานออกแบบเป็นชิ้นงานลักษณะใด

เส้นใยพลาสติกแบบ ABS หรือที่เรียกกัน Filament ABS นั้นมีขนาดที่รู้จักกันคือขนาด 2.85 มม. และขนาด 1.75 มม. ซึ่งในฝั่งเอเชียนั้นนิยมใช้ขนาด 1.75 มม. ส่วนขนาด 2.85 มม.นั้นนิมใช้ที่ฝั่งยุโรปซะส่วนใหญ่ ABS นั้นเป็นพลาสติกที่ได้มาจากน้ำมัน และเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรงและมีความหยืดหยุ่นปานกลาง และตัว ABS นั้นสามารถทนความร้อนได้ในระดับปานกลาง รู้ไหมว่านอกจากนี้ตัว เส้นใยพลาสติก ABS (Filament abs) ยังสามารถละลายได้ด้วยสาร Acetone (อะซิโตน) ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานอยากจะเชื่อมต่องานก็สามารถใช้สาร Acetone ละลายและต่อชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย เส้นใยพลาสติก ABS (Filament abs) หดตัวได้ง่าย ทำให้งานอาจจะไม่ติดกับฐานเมื่อความร้อนไม่พอ จึงทำให้ผู้ใช้งานควรที่จะระมัดระวังไว้ แต่ผู้ใช้งานสามาถแก้ได้ด้วยให้ใช้ฐานพิมพ์ที่มีฮีทเตอร์ทำความร้อนที่ฐาน เพื่อเวลาพิมพ์พลาสติก ABS แล้ว จะทำให้อุณหภูมิความร้อน ของงานนั้นไม่เสียไป ทำให้งานหดตัวน้อยลง และยังช่วยให้ฐานของชิ้นงานละลายแล้วยึดติดกับฐาน ซึ่งความร้อนที่เหมาะสม คือ 100-110 องศา แค่นี้ก็ช่วยให้ ABS ใช้งานได้อย่างง่ายขึ้น ซึ่งงานที่เหมาะกับการใช้เส้นใยพลาสติก ABS นั้น เหมาะสำหรับชิ้นงานที่ต้องรับแรง ทนความร้อน ใช้งานกลางแจ้ง ชิ้นส่วนกลไกต่างๆ

สุดท้ายนี้การเก็บรักษาก็เป็นเรื่องสำคัญของเส้นใยพลาสติกแบบ ABS (Filament abs) การเก็บเส้นใยแบบ ABS นั้นควรเก็บในที่ไม่มีความชื้น ซึ่งจะเหมือนกับตัว PLA เลย เพราะตัวเส้นใยนั้นสามารถดูดความชื้นได้ ซึ่งทำให้เวลาใช้งานจะเกิดปัญหาขึ้นมาได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Main Menu